Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.600.347

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ căn hộ khi chủ đầu tư chưa xây dựng xong phần móng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, kể cả khi chưa xây dựng xong phần móng để chiếm dụng vốn của khách hàng. Các hình thức thường được sử dụng là hình thức đặt cọc, giữ chỗ.

Mặc dù đã có nhiều tranh chấp liên quan đến hình các hình thức đặt cọc, giữ chỗ này, tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều người vẫn đồng ý ký các hợp đồng này với chủ đầu tư. Sở dĩ, họ làm điều đó vì dưới góc độ người đặt chỗ, họ cho rằng khi đặt tiền giữ chỗ, đặt cọc thì sẽ trở thành người có quyền mua đầu tiên, được mua giá gốc từ chủ đầu tư, được nhận chiết khấu và ưu đãi. Do đó, phần lớn các chủ đầu tư đều sử dụng những phương thức này để thu hút khách hàng. Khách hàng thì không ngần ngại ký thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ với chủ đầu tư mặc dù dự án này chưa đủ điều kiện để bán theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 8 LKDBĐS 2014 thì chủ đầu tư không được huy động, chiếm dụng vốn trái phép. Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở phải thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh và chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi đã có đủ các điều kiện, gồm:

a) Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật;

b) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;

c) Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án;

d) Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án.

Như vậy, phải đáp ứng đủ các điều kiện này thì chủ đầu tư mới được ký kết các Hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh với khách hàng.

Thêm vào đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP cấm việc chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án, cụ thể: “…chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn … để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn….”

Về mặt pháp lý, nếu xác định thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ mua bất động sản là giao dịch đặt cọc để giao kết hợp đồng thì đối tượng của hợp đồng đặt cọc là bất động sản, hoàn toàn không tồn tại và không đủ điều kiện pháp lý để bán tại thời điểm ký thỏa thuận đặt cọc. Do đó, thỏa thuận đặt cọc này sẽ bị vô hiệu về mặt pháp lý. Còn nếu xác định đây là hợp đồng gửi giữ tài sản thì tài sản là tiền thì người giữ chỗ đã bị chủ đầu tư chiếm dụng trái phép tài sản.

Như vậy, chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở bằng phương thức thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ mua bất động sản là trái với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn đang có nhu cầu tư vấn, giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ căn hộ, hãy liên hệ với Apolo Lawyers để được tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất.

APOLO LAWYERS

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS